Tempura xuất hiện trước mắt bạn với vẻ
bề ngoài vàng ươm như nắng thu và bạn sẽ không bao giờ đoán được bên
trong lớp vỏ vàng ươm kia sẽ là gì, miếng tôm tươi thật chắc, miếng
carot hơi hăng hay một khoanh hành tây mang vị ngọt lạ…
|
|
Tempura
là một món ẩm
thực của Nhật
Bản gồm các loại hải
sản, rau, củ tẩm bột
mì rồi đem rán ngập trong dầu.
Tempura là món ăn thứ hai của Nhật Bản được cả thế giới biết đến sau
Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura được du
nhập vào Nhật Bản từ giữa thế kỉ thứ 16, được giới thiệu bởi những người
truyền giáo Bồ Đào Nha. Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ,
người Nhật đã cải biến Tempura cho phù hợp hơn với khẩu vị Nhật, và cũng
để đẹp hơn. Ngày nay Tempura không còn chỉ là một món ăn du nhập từ
nước ngoài nữa mà đã trở thành món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực
Nhật Bản.
Mùa thu
là quãng thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức Tempura. Trong tiết trời
trong sáng hơi thoáng chút se lạnh, chẳng có gì tuyệt hơn là được
thưởng thức Tempura ngay khi vừa chiên xong. Bạn sẽ thực sự bị thuyết
phục bởi lớp bột chiên giòn tan bao ngoài, vị tươi mát, thơm ngon của
phần nguyên liệu bên trong, hòa trộn cùng vị thanh mát của nước chấm
khiến Tempura không hề bị ngấy. Thêm vào đó là phong cách ẩm thực đẹp
mắt của Nhật Bản, Tempura được bầy biện thật đơn giản trên một chiếc
đĩa, một cái khay có hình dạng đặc biệt.
Tại nhà
hàng Asahi Sushi và Asahi Hot Pot, bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại
Tempura khác nhau, ví dụ như Tempura tôm Nhật, Tempura rau tổng hợp,
Tempura cua lột hay Tempura khoai lang, bí đỏ… Tất cả đều vừa mới vớt
khỏi chảo. Nguyên liệu để làm những món Tempura ở nhà hàng Asahi Sushi
và Asahi Hot Pot được chọn lọc kĩ lưỡng. Đây phải là những nguyên liệu
tươi đến độ có thể làm sashimi. Tôm Nhật, cua, cá, mực và các loại củ
như cà rốt, khoai lang là những nguyên liệu làm tempura rất ngon. Các
loại rau, nấm cũng là nguyên liệu tuyệt vời. Thực khách đến với Asahi
thường rắc một chút muối, vắt một chút nước chanh, chấm từng miếng
Tempura trong một chén nước sốt loãng gọi là tentsuyu, thưởng thức và
cảm nhận hương vị nóng giòn tuyệt vời của Tempura.
|